Sâm Ngọc Linh: Loài sâm mang thương hiệu Việt

“Rừng vàng biển bạc” là câu nói của ông cha ta về tài nguyên của đất nước, một loài sâm được phát hiện ở rừng núi Ngọc Linh được đánh giá quý hơn cả vàng

>>> Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

Sâm Ngọc Linh ngày càng trở nên quý hiếm, để bảo tồn và phát triển loài sâm mang thương hiệu của Quốc gia, nhà nước đã có chính sách trồng và nhân giống loài sâm này. Tuy nhiên để làm được điều này vẫn còn gặp nhiều khó khăn, từ cây giống đến việc chăm sóc, sâm Ngọc Linh có thể nói là rất khó trồng, cách chăm sóc không hề đơn giản.

Năm 1973, các nhà nghiên cứu dược liệu tại núi Ngọc Linh  đã phát hiện sâm Ngọc Linh và xác định đây là loại dược liệu quý với những đặc tính cơ bản gần giống sâm Triều Tiên, có những tác dụng như tăng cường sức khỏe, chống suy nhược, chống lão hóa, kháng khuẩn…Và điều đặc biệt là trong sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin rất cao, trong đó, MR2 chiếm hàm lương hơn 50% tổng số saponin trong sâm Ngọc Linh, có tác dụng chống trầm cảm, chống stress, cải thiện trí nhớ, tác dụng lên hệ thần kinh trung ương và có khả năng chống ung thư…

sam ngoc linh loai sam mang thuong hieu viet

Chính vì những công dụng tuyệt vời như vậy, sâm Ngọc Linh thu hút được sự chú ý của các chuyên gia trong và ngoài nước, và sâm Ngọc Linh được coi là loại sâm mang thương hiệu Việt có giá trị cao nhất thế giới hiện nay. Và chúng ta có quyền tự hào về điều này.

Trên thị trường hiện nay một kg sâm Ngọc Linh có giá vài chục triệu đồng, ở giai đoạn sau khi vừa phát hiện sâm Ngọc Linh, do những bất cập trong chính sách và công tác quản lý, cây sâm Ngọc Linh trong tự nhiên hầu như bị khai thác cạn kiệt và có nguy cơ tuyệt chủng. Hơn nữa, sâm Ngọc Linh chỉ mọc tự nhiên ở một vùng núi hẹp, vùng núi Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, điều kiện sống khá đặc biệt do đó nó rất khó trồng và nhân giống rộng rãi.

Tuy nhiên sau những nghiên cứu thì sâm Ngọc Linh cũng đã được trồng ở nhiều nơi như KonTum,Quảng Nam, Đà Lạt… Bằng cách này có thể tạo nguồn cây giống chất lượng phục vụ cho công tác bảo tồn và phát triển loài cây này. Các nhà khoa học đã áp dụng những phương pháp mới, hiện đại trong nhân giống vô tính loài cây này, đó là áp dụng phương pháp hệ thống lớp mỏng tế bào (TCL), phát sinh phôi vô tính sâm Ngọc Linh, ứng dụng thành công hệ thống chiếu sáng đơn sắc (LED) trong các giai đoạn sinh trưởng phát triển của loài cây này. Chính vì thế, nhóm tác giả đã nghiên cứu thành công và xây dựng được quy trình nhân giống vô tính cây sâm Ngọc Linh, tạo ra nguồn cây giống chất lượng chứa đầy đủ các dược tính như cây ngoài tự nhiên. Bên cạnh đó, hơn 10.000 cây sâm vô tính này đã được đưa về trồng thử nghiệm thành công ở vùng núi Ngọc Linh và hiện sinh trưởng và phát triển rất tốt.

sam ngoc linh

Những kết quả ban đầu cho thấy hơn 85% số cây con sinh trưởng và phát triển tốt ngoài tự nhiên; bên cạnh đó, sau 8 tháng trồng đã có 35% cây sâm hình thành củ (dái củ). Ngoài ra, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh nuôi cấyin vitro vượt xa nhiều so với cây sâm Ngọc Linh trồng bằng hạt (cây tự nhiên từ khi gieo hạt đến lúc hình thành dái củ mất ít nhất 2 năm). Hơn nữa, khi phân tích hoạt tính của những cây này cho thấy, chúng có đầy đủ hợp chất saponin ở thân, củ, rễ… Hiện nay, đã có những cây sâm in vitro trồng ngoài tự nhiên được 3 năm tuổi, 5 năm tuổi và 8 năm tuổi.

Cần xây dựng những sản phẩm về sâm Ngọc Linh mang thương hiệu quốc gia để nhân dân cả nước và thế giới có thể dùng sâm Việt Nam dễ dàng như dùng sâm Triều Tiên. Từ đó, xây dựng một thương hiệu Quốc gia về sâm Ngọc Linh để có thể sánh vai với nhân sâm Triều Tiên.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Sâm Ngọc Linh: Loài sâm mang thương hiệu Việt, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Comment