Những điều tuyệt đối tránh khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vú

Vấn đề dinh dưỡng cũng như chia sẻ, chăm sóc cho bệnh nhân ung thư vú cần phải hết sức khéo léo, nếu không bạn có thể khiến người bệnh từ bỏ hi vọng

>>> Sâm Ngọc Linh là gì?

Những điều tuyệt đối tránh khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vú

Tôi cũng từng có người thân mắc ung thư. Có thể đây là một sự chia sẻ rất chân tình, tuy nhiên bạn không nên nhắc đến họ với kết thúc ảm đạm cho bệnh nhân nghe. Tuy nhiên, nếu họ vượt qua căn bệnh thì hãy lấy đó là tấm gương giúp bệnh nhân có thêm niềm tin chiến đấu.

Bạn có bị rụng nhiều tóc không? Rụng tóc là tình trạng thường gặp của bệnh nhân ung thư, nhưng tốt nhất không nên đề cập đến vấn đề này với người đang điều trị ung thư. Nguyên nhân bởi không ít trường cảm thấy mất tự tin khi xa rời mái tóc của mình.

Hơn nữa, nhiều bệnh nhân sử dụng tóc giả để tạm che khuyết điểm. Ai cũng biết tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư ảnh hưởng tiêu cực đến mái tóc. Tuy nhiên, việc thốt ra những lời này khiến họ có cảm giác bị “bóc mẽ” với vẻ ngoài vay mượn.

nhung dieu tuyet doi tranh khi cham soc benh nhan ung thu

Bạn có phải phẫu thuật cắt bỏ ngực không?. Phẫu thuật cắt bỏ ngực không phải là phương pháp điều trị ung thư vú duy nhất. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết trước khi chỉ định cách thức điều trị phù hợp.

Việc gợi ý về một cách chạy chữa đôi khi khiến bệnh nhân cảm thấy hoang mang về tình trạng hiện tại của mình. Ngoài ra, nó có thể khiến chị em thêm lo lắng về vấn đề sức khỏe, hình dáng của mình.

Sao bạn lại mắc căn bệnh này? Có những yếu tố gây ung thư vú bạn không thể kiểm soát được như có người thân từng mắc bệnh, tuổi tác.

Căn bệnh bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc lá, lạm dụng liệu pháp thay thế hormon… Dù do đâu thì việc bạn cố gắng tìm hiểu từ người bệnh cũng không có tác dụng cải thiện tâm lý, sức khỏe họ. Trái lại, đôi khi sự tò mò còn khiến người bệnh cảm thấy hối hận bởi thói quen xấu trong quá khứ.

Bạn có thực sự muốn điều trị?. Ung thư không đồng nghĩa với việc sự sống chấm dứt. Thành tựu y học đạt được cho phép duy trì khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư vú tới 89,2%. Câu hỏi vô tâm của bạn khiến người bệnh dễ hiểu nhầm khả năng bình phục của mình là vô cùng mong manh.

Trông bạn khỏe đấy chứ. Muốn động viên họ, bạn tuyệt đối không nên sử dụng những lời này. Nhiều bệnh nhân tỏ ra mạnh mẽ song nội tâm vô cùng yếu đuối, nhạy cảm. Rất có thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy tổn thương khi bạn không hiểu họ đang căng mình chống chọi với bệnh tật thế nào. Thậm chí, họ có thể suy diễn bạn đang cho rằng họ giả bộ tỏ ra đau yếu trước mặt mọi người.

Thông tin bên lề

sam-ngoc-linh

Là loại sâm quý hiếm bậc nhất hiện nay, sâm Ngọc Linh có tới 52 saponin, đối với những loại nhâm sâm ở Hàn Quốc, Triều Tiên chi có khoảng 26 saponin. Trong lá và cọng đã phân lập được 19 saponin pammaran, trong đó có 8 saponin có cấu trúc mới. Ngoài ra trong sâm Ngọc Linh còn chứa 17 axít amin quý hiếm, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Những điều tuyệt đối tránh khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vú, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Comment