Khi dùng sâm cần phải lưu ý điều gì?

Nhân sâm là bài thuốc quý trong tự nhiên, rất tốt cho sức khỏe nhất và về vấn đề sinh lý, tuy nhiên khi dùng sâm cũng cần phải lưu ý một số điều

>>> Sâm Ngọc Linh

Thuốc nào cũng vậy đều có cách dùng, thời gian uống, liều lượng khác nhau. Đối với bài thuốc đông y như nhân sâm cũng vậy, khi dùng nhân sâm không đúng không những không mang lại hiệu quả, mà còn có chút ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nếu bạn đang dùng sâm hoặc chuẩn bị dùng thì cần lưu ý những điều sau đây:

Núm rễ của củ sâm được giữ lại trong quá trình chế biến để  giữ các hoạt chất trong sâm, đồng thời để tạo dáng cho nhân sâm đẹp hơn, tuy nhiên xét về mặt tác dụng thì nó dường như không có tác dụng bổ mà còn có thể gây ra cảm giác buồn nôn. Do đó cần cắt bỏ đi trước khi sử dụng.

dung nhan can luu y dieu gi

Những người bị đau bụng thuộc “thể hàn”, đau bụng “tiết tả”, tức đau bụng ỉa chảy,  đầy bụng, trướng bụng… dùng sâm có thể gây nguy hiểm. Ngoài ra, những người cao huyết áp cũng không nên dùng nhân sâm. Những người hay mất ngủ tránh dùng sâm vào buổi chiều và buổi tối.

Đặc biệt lưu ý khi dùng nhân sâm với trẻ em, nên dùng theo kiểu phối hợp cho trẻ khi trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược cơ thể, sau ốm, thiếu máu… Còn đối với trẻ có thể chất khỏe mạnh, phát triển bình thường, không bị mắc các bệnh lý thuộc hư chứng thì không nhất thiết phải dùng sâm.

Dùng sâm nên kiêng điều gì?

Không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm .Khi dùng nồi kim loại nấu nhân sâm sẽ làm chất kim loại hòa tan với nhân sâm thành 1 loại độc dược hay có thể triệt tiêu chất bổ của nhân sâm.

Không uống trà chung với nhân sâm. Trà có duợc chất chống với nhân sâm nên vô hiệu hoá bổ dưỡng của nhân sâm. Vì vậy muồn uống trà thì phải uống 2 thứ cách nhau ít nhất 2 hay 3 tiếng đồng hồ.

Không dùng quá nhiều.  Do nghĩ rằng nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã hãm nhân sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn nhân sâm như ăn kẹo cao su… Việc lạm dụng nhân sâm như vậy đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm.

Sau khi uống sâm không nên ăn củ cải và đồ biển.  Tất cả các loại củ cải đỏ, trắng, xanh và hải sản đều đều cấm kỵ sau khi bạn dùng nhân sâm. Theo đông y cổ truyền thì củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm thì lại đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Thông tin hữu ích

sam ngoc linh

Sâm Ngọc Linh là sâm quý hiếm của Việt Nam được phát hiện ở núi Ngọc Linh, được coi là loài sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay. Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà không có bất cứ sâm nào có được.  Sâm Ngọc Linh nổi tiếng với bài thuốc trị yếu sinh lý, bồi bổ tăng cường sức khỏe, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh nan y như tiểu đường, bệnh ung thư…

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Khi dùng sâm cần phải lưu ý điều gì?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Comment